Tháng 8/2015, Tổng công ty tổ chức tham quan du lịch cho CBCNV, tôi là một trong những người may mắn được tham gia cuộc hành trình tham quan, du lịch đất nước Singapore....
Sau một cuộc hành trình mặc dù có đôi chút mêt mỏi nhưng khi vừa đặt chân xuống sân bay cả đoàn chúng tôi đều phải “ồ lên” vì đập ngay vào mắt chúng tôi đó là sự hiện đại và sạch sẽ của một quốc gia được mệnh danh là xanh, sạch nhất thế giới, và điều đặc biệt là hệ thống giao thông và ý thức của người dân tham gia giao thông, rất tôn trọng pháp luật mật độ phương tiện tham gia giao thông dày đặc nhưng chúng ta không nghe một tiềng còi xe và thấy cảnh tắc đường như ở Việt Nam mình!
Ở Singapore là như vậy, bạn sẽ phải xếp hàng chờ đợi để được mua đồ, đi tàu điện hay thậm chí xếp hàng để chụp hình với những nhân vật điện ảnh nổi tiếng do các nhân viên người Singapore đóng ở khu vui chơi . Bạn sẽ không tin khi thấy người ta chịu khó đứng xếp hàng hơn 1 tiếng rưỡi chỉ để chơi 1 trò chơi kéo dài chừng hơn 5 phút. Tuy đông đúc nhưng không có cảnh chen lấn mà mọi người đều rất chật tự. Tôi cũng đã phải thử trải nghiệm nhưng sao mà khó thế. Cảm giác của tôi lúc ấy chỉ có đau chân, nặng đầu nhưng cũng cố chịu để tập tính kiên nhẫn như người Singapore vẫn hay làm.
Tính văn minh của người Singapore còn thể hiện rõ nét trên những chuyến tàu điện. Ở mỗi toa đều có ít nhất 4 chỗ ngồi dành cho người già, phụ nữ có thai, người khuyết tật, khách đi tàu đều tự giác nhường chỗ cho những đối tượng ấy và đặc biệt là nhường 1 cách tự giác chứ hoàn toàn không ép buộc.
Và một kỷ niêm mà không thể không nhắc đến trong cuộc hành trình đó là việc anh em chúng tôi vui mừng vì mua được bia TIGER lạnh nhưng khi mang về khách sạn lấy ra sử dụng thì hỡi ơi chúng tôi đã mua nhầm phải bia TIGER trái cây dành cho phụ nữ, chỉ vì lổi không đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng . .hi.hi ..
Điều làm cho tôi đặc biệt quan tâm đó là ở đây trẻ em họ được chăm sóc đặc biệt và tập cách sống tự lập, quan tâm về ăn học và tạo ra những khu vui chơi giải trí bổ ích cho trẻ em, không có trẻ em phải làm việc kiếm sống, còn ở Việt Nam mình thì sao? Nhan nhản những trẻ em bị lợi dụng làm công cụ kiếm tiền,lê la ngoài đường kiếm sống, tự bươn trải tìm miếng cơm manh áo, cảm nhận mà nhói lòng. . .
Đúng là ông bà ta có câu “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” Chuyến du lịch mặc dù có thời gian ngắn ngủi chỉ vỏn vẹn có 4 ngày và 3 đêm nhưng cũng đủ cho tôi học hỏi và cảm nhận được nhiều điều về đất nước được mệnh danh là “ĐẢO QUỐC SƯ TỬ”
Nguyễn Văn Sơn - PĐHSX