Với sự phát triển bùng nổ đa dạng hóa sản phẩm từ các nhãn hàng hiện nay, thì việc tạo ấn tượng đưa đến quyết định thuyết phục khách hàng chỉ diễn ra chớp nhoáng trong khoảng vài giây. Chính vì vậy chức năng bao bì sản phẩm không còn ở việc đóng khung rằng chỉ để bảo về sản phẩm bên trong nó...
Bao bì là sự pha trộn hài hòa tinh tế giữa chức năng và tính thẩm mỹ mới có đất sống trong bối cảnh cạnh tranh sinh tồn ngày càng khốc liệt trên thương trường.
Những thiết kế đi vào lối mòn hoặc na ná giống nhau dễ dẫn đến lu mờ rồi tự đào thải. Vì vậy, khi bắt tay vào sáng tạo một sản phẩm bao bì, người Thiết kế cần phải nắm bắt xu hướng đương đại. Bằng việc luôn thay đổi tư duy và theo dõi, cập nhật liên tục xu hướng thời đại.
1. Xu hướng đơn giản:
Màu sắc tối giản, họa tiết đơn giản đặc trưng từ sản phẩm. Xu hướng này dường như không bị lỗi mốt.
2. Xu hướng Rực rỡ:
Xu hướng này dường như phổ cập đến nhiều đối tượng khách hàng vì yếu tố bắt mắt từ những gam màu nổi.
3. Xu hướng tự do, phóng khoáng:
Là xu hướng nhắm vào đối tượng khách hàng thích sự cá biệt trong nghệ thuật, không thích sự ràng buột hay khuôn khổ
4. Sử dụng hình ảnh truyền thống, cổ điển:
Phong cách cổ điển quay lại rõ rệt nhất trong 3 năm trở lại đây và vẫn còn chỗ đứng cao trong các tác phẩm thiết kế bao bì. Sự kết hợp giữa cổ điển pha lẫn hiện đại mang một sức hút khó cưỡng.
5. Sáng tạo, độc đáo:
Cá tính độc đáo, khác biệt luôn mang một phong cách riêng khó lẫn. Chính yếu tố này sẽ có khả năng thuyết phục khách hàng nhanh nhất.
6. Sang trọng:
Xu hướng này thường được dùng cho các dòng sản phẩm cao cấp, xa xỉ. Sự sang trọng kết hợp với thiết kế độc đáo sẽ khiến đối tượng khách hàng cho dòng sản phẩm này khó lòng rời mắt.
Bao bì không chỉ là yếu tố bảo vệ sản phẩm, giúp người mua phân biệt Thương hiệu khác nhau, mà còn có công dụng nâng tầm giá trị cho sản phẩm. Các xu hướng Thiết kế có thể đến và đi (và lại quay lại), nhưng điều quan trọng nhất là sự liên lạc tự nhiên giữa thương hiệu và khách hàng. Vậy nên Thiết kế luôn cần sự đơn giản, tin cậy, có ý nghĩa. Mỗi xu hướng đều có thế mạnh riêng phù hợp với từng sản phẩm. Và người thiết kế giỏi là người biết vận dụng, kết hợp với thông điệp mà sản phẩm muốn thuyết phục đến khách hàng. Cộng hưởng với việc điều nghiên thị trường sẽ khiến sản phẩm sáng tạo trở nên hoàn hảo.
NVTK Bảo Trân - Phòng Marketing