Tôi rất lấy làm vinh dự và may mắn khi được Ban Lãnh đạo tin tưởng cử đi học khóa huấn luyện CEO dành cho đối tượng quản lý cấp trung và giám đốc các đơn vị...
Còn gần một tháng nữa khóa học mới kết thúc, nhưng trong tôi đã có một sự thay đổi đáng kể trong cách nghĩ, cách nhìn nhận và đánh giá một vấn đề. Bấy lâu nay tôi cứ cố gắng làm hết mình như một con ong chăm chỉ, lấy kinh nghiệm thực tế này để giải quyết sự vụ kia, mà thiếu cách nhìn một cách tổng quan, nên thường hay bị động và khó kiểm soát được các rủi ro sắp tới.
Bây giờ thì tôi nhận ra rằng: mình chưa có phương pháp làm việc khoa học nên hiệu quả và năng suất công việc chưa cao. Đối với vị trí quản lý còn cần phải có được tầm nhìn, mục tiêu và kế hoạch cụ thể cho từng giai đoạn.
Đến với khóa học, tôi là thành viên nhỏ tuổi nhất, cùng tham gia có các anh chị đến từ chín ngành nghề khác nhau trong tổng công ty, một môi trường đa dạng cho tôi thả sức tìm hiểu và học hỏi. Mỗi tuần đến lớp nghe giảng viên truyền đạt các chuyên đề, tôi không chỉ học được nhiều kiến thức mới, mà còn được chia sẻ những vấn đề bất cập đang xảy ra ở mỗi đơn vị khác nhau trong những lần làm bài tập nhóm.
Tất cả chúng tôi xác định tham gia khóa học trước hết để trang bị kiến thức cho chính mình nên mọi người rất nghiêm túc trong giờ giấc và thẳng thắn trao đổi. Ai cũng đều cảm thấy thoải mái và mạnh dạn tranh luận nảy lửa khi cùng giải quyết những tình huống mà giảng viên đưa ra. Nhiều anh, chị giám đốc dám nhìn thẳng vào thực tế ở đơn vị mình, nêu ra những điểm yếu, những hạn chế để cùng cả lớp phân tích và đưa ra các giải pháp khắc phục. Những kinh nghiệm thực tế như vậy khi được mổ xẻ, giải quyết là bài học vô cùng quí giá cho tôi và mọi người.
Tôi xác định “Mình đi học là nợ Công ty! Vậy phải làm sao để trả nợ?”.Ngay lúc này, câu trả lời của tôi là: phải thay đổi tư duy, cách nghĩ. Học không phải để báo cáo và có được chứng chỉ. Mà phải là kết quả vận dụng thực tế vào công việc đang phụ trách, Cần thay đổi những gì? Làm thế nào để thay đổi mang lại lợi ích cho công ty, đồng thời phải chia sẻ kiến thức mình được học tới anh chị em đồng nghiệp cùng thay đổi và áp dụng mang lại hiệu quả hơn trong công việc.
Tham gia khóa học này, ngoài kiến thức thu được, tôi còn có cơ hội hiểu hơn về các đơn vị thành viên trong Tổng Công ty Khánh Việt, rất gần gũi và thân thương như những người thân trong một gia đình. Khóa học tuy không dài nhưng điều mà chúng tôi có được không chỉ là kiến thức cho một nhà quản lý, điều hành mà còn rất nhiều kinh nghiệm bổ ích. Tôi mong muốn Ban lãnh đạo Tổng công ty sẽ tiếp tục tổ chức nhiều khóa học kỹ năng để lớp trẻ chúng tôi có thể tiếp cận nhiều kiến thức mới và cống hiến nhiều hơn nữa cho doanh nghiệp.
Lê Hoàng Lệ Thủy - Phó P.KHNV