Vì sao lại nói "cái duyên" của nghề, và làm nghề cần phải có “cái duyên”. Thực sự mỗi con người học trên ghế nhà trường,  ai cũng nghĩ rằng mình sẽ làm việc phù hợp với chuyên môn hoặc ngành mình học ra.

           Tôi cũng vậy, định hướng lúc đầu của tôi là học kế toán, một nghề phù hợp với giới nữ, một  nghề nghiệp cần đến sự cẩn thận và chính xác đến từng số liệu. Và tôi đã học theo nghề mình lựa chọn. Khi ra trường, tôi cũng lăn lộn với biết bao công ty từ nhỏ đến lớn với tấm bằng kế toán trong tay. Lúc đấy tôi thầm nghĩ rằng, mình thật là may mắn hơn những đứa bạn cùng trang lứa, vì đã được làm đúng với nghề mình học.
           Nhưng rồi cái duyên lại đưa đẩy tôi vào một công việc hoàn toàn mới lạ, khi tôi được chuyển về làm việc tại Công ty cổ phần Đông Á.
Đến với một môi trường làm việc mới mẻ, tôi được giao nhiệm vụ: tiếp nhận thông tin qua điện thoại và trả lời khách hàng, một công việc hoàn toàn khác với công việc mà tôi đã học đã làm. Tôi cũng lo lắng nhiều vì không biết mình có làm được hay không.
           Lúc ban đầu, tôi nghĩ công việc mình làm có vẻ đơn giản và ai cũng có thể làm được. Nhưng rồi càng làm, tôi mới nhận thấy công việc của tôi thật là thú vị. Khác với nghề kế toán chỉ suốt ngày làm việc với những con số, thì tôi lại được giao tiếp với nhiều người ở các vùng miền khác nhau. Tôi được lắng nghe, được chia sẻ và được tâm sự với nhiều khách hàng trong công việc và cả nhưng câu chuyện ngoài đời.
           Nhiều lúc tôi nghĩ việc của tôi giống như nghề “làm dâu trăm họ”, vì không phải chỉ làm việc với khách hàng mà tôi còn phải luôn hòa đồng với anh em trong phòng và cả anh em dưới xưởng. Chính ngôi nhà Đông Á đã tạo cho tôi niềm tin và niềm vui trong công việc lẫn trong cuộc sống.
          Công việc tôi làm cần đến sự khéo léo, nhanh nhạy trong mọi tình huống và kinh nghiệm trong giao tiếp. Vì chỉ cần một chút sơ suất của tôi có thể sẽ gây thiệt hại vô hình hoặc hữu hình cho công ty, chỉ cần không tập trung hoặc trong đầu nghĩ về chuyện gia đình sẽ ảnh hưởng đến công việc mình làm. May mắn cho tôi là được những người chị truyền lại những kỹ năng, kinh nghiệm trong công việc mà các chị đã làm. Những điều đó khi học trong nhà trường đều không có, mà phải qua một quá trình làm và đúc kết trong thực tế.
Nhưng không phải chỉ có kinh nghiệm không là đủ, mà cần phải yêu nghề, tâm huyết với công việc mình làm thì mới đạt được thành công. Chính cái duyên của nghề đã làm tôi trưởng thành hơn, sống tốt hơn. Và tôi luôn mong muốn mọi người đều làm việc bằng sự tâm huyết, bằng lòng yêu nghề để xây dựng Đông Á chúng ta ngày một vững mạnh hơn.

 Lê Hoàng Lệ Thuỷ - Phòng KHNV