Mỗi độ xuân về vạn vật đâm chồi nảy lộc, đón chào ngày mới của năm. Việt Nam là đất nước có nền văn minh lúa nước do vậy mới có năm âm lịch, để thuận tiện cho người nông dân trong việc gieo trồng hái tỉa. Năm âm lịch là năm được đánh dấu bởi một con vật tiêu biểu theo chu kỳ mười hai năm (mười hai con giáp) thì năm Dần (cọp) đứng hàng thứ ba sau hai con Tí (chuột) và Sửu (trâu).

 Theo sách cổ xưa truyền lại câu văn rằng “Thiên khai ư Tí, Địa tịch ư Sửu, Nhân sinh ư Dần” nghĩa là “Trời khai mở ở Tí, đất lập thành ở Sửu, người sinh ra ở Dần” do vậy người có liên quan với cọp, nên trong lời ăn tiếng nói, các mặt sinh hoạt đời sống đều có hình ảnh của cọp chen vào thông qua các câu ca dao, thành ngữ, tục ngữ vv… chúng ta thấy hình ảnh của cọp đã được văn học dân gian vận dụng như thế nào.
Trong thập niên 90 các nhà kinh tế ví các nước có nền kinh tế phát triển như Đài Loan, Hàn Quốc, Hong Kong, Singapore trong khu vực Đông Á là bốn con rồng, còn các nước trong khu vực như Mã Lai, Thái Lan, Indonesia… Là những con Hổ.

Trong bài viết này tôi vận dụng những thành ngữ, tục ngữ ca dao về cọp ướm vào công việc xây dựng và phát triển Tổng Công Ty Khánh Việt, đó là món quà đầu năm giúp vui các bạn sau những giờ lao động mệt nhọc.
Ví như cha có công sức xây dựng cho công ty, tới con tiếp tục đóng góp công sức nhiều hơn ta gọi là “Hổ Phụ Sinh Hổ Tử”, lao động xuất sắc được tuyên dương khen thưởng gọi là “Bảng Hổ Đề Danh”, chỉ thị của lãnh đạo bằng văn bản gọi là “Hổ Phù”, cán bộ năng nổ xốc vác trong công việc gọi là “Hổ Tướng”, công việc khó khăn mạo hiểm ta gọi đó là “Long Đàm Hổ Huyệt”, bắt buộc phải mạo hiểm để hoàn thành nhiệm vụ thì “Vào hang Hùm bắt cọp”, Tiền đạo một mình một bóng bị hậu vệ đối phương bao vây đó là “Mãnh Hổ Nan Địch Quần Hồ”, đi xem đá banh, ca nhạc... không mua vé gọi là “Xem cọp”. Hai tiền vệ tranh nhau quả bóng gọi là “Long Tranh Hổ Đấu”. Lãnh đạo có cấp dưới tài giỏi cộng tác gọi là “Hổ Mọc Thêm Cánh – Cọp Thêm Vây”, vì nghĩa cả phải hy sinh “Hổ Tử Hùng Tâm”, những ai hồ đồ muốn lấn lướt người khác gọi là Làm hùm Làm Hổ, ỷ thế bắt nạt người thì gọi “Cáo Mượn Oai Hùm”. Trong quan hệ cuộc sống, mình tốt với người mà bị người hại “ Họa Hổ Họa bì Nan Họa Cốt – Tri Nhân Tri Diện Bất Tri Tâm”. Bởi vậy, sống sao cho xứng đáng với xã hội với Tổng công ty và gia đình, ta có câu nhắc nhở “Hổ Tử Lưu Bì – Nhân Tử Lưu danh”.

Nhân năm Dần nói chuyện cọp, Tổng Công ty Khánh Việt có thành Rồng, thành Hổ hay không, một phần do thế hệ chúng ta hôm nay - sống làm việc để trở thành “Hổ phụ sinh Hổ Tử”!
Nhân dịp xuân về chúng tôi có một vế đối, xin mời các bạn đối lại cho vui khi trà dư tửu hậu.
“Năm Dần nói chuyện cọp, muốn thành hổ phải có Hùm con" 

Hàn Quốc Định